Sự tăng giá điện có thể ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng

Áp lực tăng giá điện 3% đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất sắt thép và xi măng.

Tăng giá điện gần đây 3% đã gây áp lực cho chi phí sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra khối lượng tiền điện phải trả thêm cho người dân. Hiệu ứng lan truyền của việc tăng giá điện cũng ảnh hưởng đến tăng giá của nhiều mặt hàng, bao gồm sắt, thép, xi măng và các nhu yếu phẩm khác.

Đối với doanh nghiệp sản xuất, mặc dù lý thuyết cho phép tính mức tăng giá điện vào giá thành sản phẩm, nhưng thực tế, các doanh nghiệp thường ngại tăng giá sản phẩm vì lo ngại việc giảm sức mua, sự cạnh tranh kém và nguy cơ tăng lượng hàng tồn kho. Điều này có thể dẫn đến sự trì trệ trong sản xuất.

Trước áp lực việc giá điện tăng, các doanh nghiệp sản xuất sắt thép và xi măng cũng không thể ngồi yên

Xi măng sẽ tăng giá bán để bù lỗ

Các doanh nghiệp sản xuất xi măng đang đưa ra kế hoạch tăng giá bán để bù đắp chi phí sản xuất do tăng giá điện. Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2023, lãnh đạo của Xi măng Hà Tiên thông báo rằng công ty sẽ điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm nhằm bù đắp cho chi phí điện tăng lên.

Trong năm 2023, Xi măng Hà Tiên dự báo sẽ có tăng chi phí điện sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xi măng, đặc biệt là giá than dự báo vẫn sẽ duy trì ở mức cao. Nếu áp dụng giá điện mới, công ty sẽ phải chi tiêu thêm hàng chục tỷ đồng tiền điện hàng tháng, do đó quyết định tăng giá bán để bù đắp lỗ.

Giá xi măng sẽ được điều chỉnh tăng trong thời gian tới

Trong cấu trúc giá thành sản phẩm xi măng, chi phí điện chiếm khoảng 15-20%. Trong khi đó, tỷ trọng của giá than chiếm từ 40-45% trong giá thành sản xuất clinker, tuỳ thuộc vào từng đơn vị và giá than tại các thời điểm khác nhau.

Hiện nay, giá than đã chiếm tới 56% trong cấu trúc giá thành sản xuất, trong khi tỷ trọng chi phí điện là 35%. Do đó, tăng giá điện là một vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp và sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất.

Xi măng Hà Tiên đang lắng nghe và chuẩn bị các phương án về giá bán sản phẩm. Tuy nhiên, mong muốn của các đơn vị sản xuất và công ty là tăng giá bán, nhưng vẫn cần duy trì giá cả ổn định, phù hợp với thị trường, theo chỉ đạo của tập đoàn. Đồng thời, công ty cũng đang cố gắng giảm các chi phí trong hoạt động kinh doanh để tăng nguồn lực và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Báo cáo Chứng khoán Mirae Asset cũng đã cho thấy tác động của việc tăng giá điện, hiện chi phí điện chiếm khoảng 14-15% trong giá vốn hàng bán, trừ các doanh nghiệp lớn có lò quay xi măng, trong đó chi

Thép trước áp lực tăng giá?

Giá điện tăng không chỉ ảnh hưởng đến giá xi măng mà còn đối với nhiều loại vật liệu xây dựng khác. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết để sản xuất 1 tấn thép, các doanh nghiệp cần sử dụng khoảng 600 kWh điện, chiếm 9% giá thành, trong khi lợi nhuận ngành này chỉ khoảng 6%. Ngành thép đang gặp nhiều khó khăn do thị trường bất động sản trầm lắng và kênh xuất khẩu chưa phục hồi. Do đó, việc tăng giá điện ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất thép.

Giá điện tăng tác động không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất thép.

Theo ước tính sơ bộ của Mirae Asset, nếu giá điện tăng hơn 3%, giá thành sản xuất thép sẽ tăng thêm khoảng 0,18%.

Hiện nay, giá thép trong nước đang dao động quanh mức 15 triệu đồng/tấn sau 4 lần giảm giá liên tiếp, tổng cộng giảm khoảng 1-1,5 triệu đồng/tấn.

VSA cho biết nếu giá điện tăng, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá bán để bù đắp chi phí sản xuất và người tiêu dùng sẽ chịu toàn bộ chi phí này.

Hiện nay, điện chiếm khoảng 3,5% trong cấu trúc tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), vì vậy sau khi tăng 3%, giá điện sẽ làm tăng trực tiếp 0,105% của CPI. Việc chi phí điện tăng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp sử dụng nhiều điện như ngành xi măng và luyện kim.

Mirae Asset ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất xi măng sẽ giảm 13%, trong khi doanh nghiệp sản xuất thép có thể giảm đến 15% lợi nhuận do việc điều chỉnh giá điện. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp có thể chuyển chi phí điện lên bằng cách tăng giá các mặt hàng vật liệu xây dựng, có thể giảm ảnh hưởng của việc tăng chi phí đầu vào.

0972.643.968