Sản xuất bê tông với mục tiêu giảm lượng carbon

Bằng việc sử dụng khoảng 30% than sinh học, được sản xuất từ chất thải hữu cơ, trong quá trình trộn Xi măng, có thể tạo ra bê tông có mức độ thải carbon thấp nhưng vẫn đảm bảo độ bền kéo dài lên tới 75 năm.

Bê tông là loại vật liệu chính trong xây dựng, nhưng cũng là tác nhân hàng đầu phát thải khí CO2

Trong bối cảnh xu hướng tăng trưởng xanh, yêu cầu giảm khí thải carbon trong các ngành công nghiệp và xây dựng ngày càng trở nên quan trọng.

Vấn đề này đã được các nhà nghiên cứu ở Australia giải quyết thông qua phương pháp sản xuất bê tông được xem là tiềm năng, đó là sử dụng hỗn hợp xi măng và than sinh học để tạo ra một loại bê tông ít khí thải carbon.

Thông thường, bê tông được tạo thành từ 4 thành phần chính gồm xi măng, cốt liệu, nước và phụ gia. Đây là vật liệu chính trong ngành xây dựng, nhưng cũng gây ra lượng khí thải CO2 cao. Để giảm khí thải carbon trong sản xuất bê tông, có thể thay đổi các thành phần chính.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học WSU, Australia đã kết hợp xi măng thông thường với than sinh học thân thiện với môi trường – một loại than sản xuất từ chất thải hữu cơ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, than sinh học có khả năng hấp thụ tới 23% khối lượng CO2 từ không khí, trong khi vẫn đảm bảo độ bền tương đương với xi măng thông thường. Điều này có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong ngành sản xuất bê tông.

“Cách xử lý than sinh học trong nước thải bê tông cho phép thêm khoảng 30% than sinh học vào hỗn hợp xi măng. Hỗn hợp xi măng cải tiến từ than sinh học này có thể đạt được cường độ nén tương tự xi măng thông thường sau 28 ngày”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Bê tông được sản xuất từ vật liệu này sẽ tiếp tục hấp thụ CO2 trong suốt thời gian tồn tại của nó (thường là 30 năm cho việc sử dụng làm vỉa hè hoặc 75 năm khi được sử dụng làm nguyên liệu xây dựng cầu).

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng rằng đây sẽ là một giải pháp đột phá trong ngành xây dựng, giúp giảm chi phí nguyên vật liệu và cùng lúc giảm lượng khí thải từ ngành công nghiệp xi măng – một trong những ngành công nghiệp phát thải CO2 hàng đầu trên

0972.643.968