Mỹ đầu tư 3,2 triệu USD vào dự án sản xuất xi măng “xanh”

Ngành công nghiệp xi măng “xanh” thu hút nguồn vốn đáng kể trong ngành công nghiệp trị giá 300 tỉ USD hàng năm.

Ngành công nghiệp xi măng và bê tông, được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và là một trong những vật liệu xây dựng gây ô nhiễm nặng nhất, đang nhận được sự quan tâm đáng kể với các nỗ lực phát triển xi măng xanh. Mỗi năm, ngành công nghiệp xi măng phát thải khoảng 2,6 tỷ tấn CO2, chiếm khoảng 6% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Mỹ đầu tư 3,2 triệu USD cho dự án sản xuất xi măng “xanh”

Các startup sản xuất xi măng và bê tông với mức phát thải carbon thấp đang thu hút sự đầu tư từ các quỹ công nghệ hàng đầu như Breakthrough Energy của Bill Gates, Climate Pledge của Amazon và Kleiner Perkins, một công ty đầu tư mạo hiểm.

Trong những năm gần đây, hàng trăm triệu USD đã được đầu tư vào các startup xi măng “xanh”. Gần đây, Bộ Năng lượng Mỹ đã cấp 3,2 triệu USD cho startup Solar MEAD trong dự án CEMEX, cùng với sự hợp tác của Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia và Synhelion để giảm lượng cacbon trong sản xuất xi măng.

Mục tiêu của dự án này là thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng mặt trời (CST) trong quá trình sản xuất clinker, thành phần chính của xi măng. Dự án đã thành công sản xuất clinker bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới vào năm 2022.

Hiện tại, ít công nghệ tái tạo có khả năng tạo nhiệt ở nhiệt độ cần thiết để xử lý nguyên liệu xi măng. Do đó, dự án Solar MEAD đóng góp vào việc nghiên cứu việc sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời để cung cấp nhiệt cho các cơ sở sản xuất xi măng hiện có.

Các nhà sản xuất xi măng lớn như Holcim của Thụy Sĩ và HeidelbergCement của Đức cũng đang nghiên cứu các giải pháp để giảm lượng phát thải CO2 trong quy trình sản xuất xi măng của họ. Những nhà sản xuất xi măng hàng đầu trên thế giới đang cố gắng đáp ứng những quy định khắt khe về hạn chế khí thải mà họ sẽ đối mặt trong những năm tới. Ví dụ, Holcim đã đặt mục tiêu giảm lượng phát thải CO2 xuống còn 550kg cho mỗi tấn xi măng vào năm 2022 và tiếp tục giảm xuống 475kg vào năm 2030.

0972.643.968